Friday, May 30, 2014

Nha Kỹ Thuật VNCH tưởng niệm đồng đội ngày Chiến Sĩ Trận VongNguyên Huy/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) 
 - Sáng hôm Thứ Hai, 26 Tháng Năm, ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), cựu quân nhân Nha Kỹ Thuật/Bộ Tổng Tham Mưu/QLVNCH đã làm lễ tưởng niệm long trọng trước Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ rồi sau đó tại Nghĩa Trang Cựu Quân Nhân VNCH, Westminster.
Hiện diện trong buổi tưởng niệm trước tượng đài, gồm có đại diện của các sở thuộc Nha Kỹ Thuật như Sở Công Tác, Sở Liên Lạc, Sở Phòng Vệ Duyên Hải, So Không Yễm PĐ219, Sở Tâm Lý Chiến và các chiến đoàn.


Cựu quân nhân đại diện các sở của Nha Kỹ Thuật QLVNCH dâng hoa tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Sau khi dâng vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài, lần lượt các đại diện sở phát biểu cảm tưởng, nhắc nhớ đến những đồng ngũ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tự do trước sự xâm lăng của cộng sản.
Nha Kỹ Thuật, một danh xưng hiền hòa để che giấu bí mật quốc phòng, là một tổ chức tình báo chiến lược của QLVNCH trong suốt cuộc chiến Việt Nam.
Nha này là hậu thân của “Sở Khai Thác Ðịa Hình.” Từ khi nền Ðệ Nhất Cộng Hòa được thành lập, công tác chiến lược này mới chỉ đào tạo những tình báo viên hoạt động trong lòng địch là một nửa phía Bắc của Việt Nam.
Nhưng khi Cộng Sản Bắc Việt công khai tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược, thành lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, thì công tác tình báo chiến lược đã mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn lãnh thổ.
Hai phần vụ chính là Sở Bắc và Sở Nam được hình thành cung cấp nhu cầu tình báo trong các vùng Cộng Sản tạm chiếm tại miền Bắc hay trên đường mòn xâm nhập dọc dãy núi Trường Sơn.
Các quân nhân can trường thuộc các đơn vị tinh nhuệ của QLVNCH và các thanh niên dân sự tình nguyện (do các sĩ quan trưởng công tác của nha sưu tầm và chọn lọc được) được đưa về để huấn luyện, đầu tiên tại các “Nhà An Toàn” (Safe House) bí mật trong Sài Gòn, sau đó, nha thành lập được trung tâm huấn luyện tại Long Thành (trại Quyết Thắng) có phi đạo cho máy bay C-123 lên xuống.
Bên cạnh những hoạt động có tính cách tình báo quân sự ấy là một sở hoạt động về tình báo tâm lý chiến, bao gồm hai cơ sở phát thanh lớn là Ðài Tiếng Nói Tự Do, thuộc loại tuyên truyền xám, và Ðài Gươm Thiêng Ái Quốc, công tác tuyên truyền đen.
Ngoài ra, Sở Tâm Lý Chiến còn có các phần vụ chiến tranh tâm lý khác nữa như phần vụ viết thư lừa địch làm xáo trộn và gây nghi ngờ trong hàng ngũ lãnh đạo cộng sản miền Bắc và miền Nam.


Chiến sĩ Nha Kỹ Thuật thăm mộ đồng đội tại Nghĩa Trang Cựu Quân Nhân VNCH, Westminster. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Phần vụ truyền đơn và quà rải xuống miền Bắc, phần vụ nghiên cứu và sưu tầm có những toán đi công tác bí mật tại đảo Phượng Hoàng ngoài khơi Ðà Nẵng, nơi Sở Phòng Vệ Duyên Hải của nha đã tổ chức thành một mật khu chống Cộng của người dân miền Bắc chống đối chế độ lập ra.
Ðịa điểm bí mật này là để tiếp nhận những vị “khách” mà các toán Biệt Hải của nha bí mật xâm nhập các vùng ven biển miền Bắc “mời về” mật khu Gươm Thiêng Ái Quốc để cho các toán của Sở Tâm Lý Chiến khai thác tin tức về đời sống dân chúng miền Bắc cho hai đài phát thanh, nhất là cho Ðài Gươm Thiêng Ái Quốc, loan vào các chương trình Sinh Bắc Tử Nam, Tâm Tư Về Sáng (ca sĩ Bích Thủy làm xướng ngôn viên), Nói Chuyện Với Anh Bộ Ðội (ca sĩ Thái Thanh phụ trách), v.v...
Nhìn chung, năm sở của Nha Kỹ Thuật tuy hoạt động rất ngăn cách nhau, vì nguyên tắc bí mật quốc phòng, nhưng trong công tác tình báo chiến lược thì rất gắn bó khiến cho nhà cầm quyền Hà Nội lúc bấy giờ hết sức điên đầu.
Hiệu quả của những chương trình Sinh Bắc Tử Nam của Tiếng Nói Tự Do và của Gươm Thiêng Ái Quốc đã kéo được gần 300,000 cán binh cộng sản về trong các chương trình chiêu hồi, đồng thời cũng làm cho người dân các vùng ven biển miền Bắc hết sức hoang mang trước những tin tức xác thực do đài Gươm Thiêng Ái Quốc loan tải, dựa vào các nguồn tin sống là những người dân bị anh em Biệt Hải mời về Mật Khu Gươm Thiêng một thời gian.
Qua những công tác đầy gian lao và hiểm nguy này (nhẩy Bắc, xâm nhập...) thường không bao giờ có hỗ trợ của các đơn vị bạn vì Ðồng Minh Hoa Kỳ khi viện trợ cho các công tác này yêu cầu bí mật để không bị khối cộng sản lấy cớ mà mở ra cuộc chiến tranh lớn!
Những hy sinh của các chiến sĩ Nha Kỹ Thuật thường là có công không được ân thưởng công khai mà khi hy sinh cũng nằm trong sự ngậm ngùi lặng lẽ của mọi chiến hữu khác. Ðó chính là những anh hùng trong bóng tối mà nay sau gần 40 năm giã từ vũ khí, các cựu quân nhân Nha Kỹ Thuật vẫn một lòng yêu mến đơn vị cũ chiến trường xưa, không một lời hối tiếc mà ngược lại, theo thời gian, niềm hãnh diện đã phục vụ đất nước mỗi ngày một dâng cao hơn trong lòng mọi người lính của họ, bất kỳ thuộc quân số của sở nào.

Nguyên Huy Sở Tâm Lý Chiến Nha Kỹ Thuật.


Hắc Long Lê Tinh Anh Đoàn Công Tác 75 với vòng Hoa 
Tổ Quốc Ghi Ơn Nha Kỹ Thuật QLVNCH 
Nghĩa Trang Quân Đội VNCH / Westminster, California U.S.A.

LTT Nguyễn Văn Mậu Chiến Đoàn 3 Xung Kích chào tay tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Westminster, CA nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong 2014

Lễ Đặt Vòng Hoa Tổ Quốc Ghi Ơn
Nha Kỹ Thuật QLVNCH
Hắc Long Lê Tinh Anh DCT75, LTT Nguyễn Đa D9CT71, Kingbee Đặng Quỳnh PD9219, Lôi Hổ Nguyễn Văn Son Long Thành, VNCR Radio, LTT Huỳnh Đức DCT 71, Sở Tâm Lý Chiến Đài Mẹ Việt Nam Đại Úy Nguyên Huy, Kingbee Phạm Văn Thận PD9219, Lôi Hổ Nguyễn Văn Mậu Chiến Đoàn 3 Xung Kích, Hậu Duệ Nha Kỹ Thuật Chủ Tịch Cộng Đồng Nam California L/S Nguyễn Xuân Nghĩa, BH Nguyễn Trâm SPVDH, Kingbee Dương Ngọc Như PD9219, Lê Quang Hiền Bộ Chỉ Huy Nha Kỹ Thuật, Lôi Hổ Huỳnh Ngọc Thương Chiến Đoàn 1 Xung Kích, Đại Úy Nguyễn Phước Lộc CVP Đ/Tá Ngô Thế Linh và Biệt Kích Tống Văn Thái Sở Bắc Nha Kỹ Thuật, Ngọc Ân Hồn Việt TV và Little Saigon Radio 
 
Ngọc Ân Hồn Việt TV và Little Saigon Radio phỏng vấn Kingbee Đại Úy Dương Ngọc Như, Kingbee Đại Úy Phạm Văn Thận và Kingbee Đại Úy Đặng Quỳnh

Lễ Đặt Vòng Hoa Anh Lỉnh Tữ Sĩ Nha Kỹ Thuật / Nghĩa Trang Quân Đội VNCH
Westminster Memorial Park, California

Lôi Hổ Huỳnh Ngọc Thương CĐ1XK khấn vái 

Vòng Hoa Tổ Quốc Ghi Ơn Nha Kỹ Thuật / Nghĩa Trang Quân Đội VNCH Hàng Quân Danh Dự chào tay

 Một cơ duyên kỳ thú
Trong lúc làm lễ một cựu chiến binh Hoa Kỳ đến thăm viếng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, chúng tôi chào ông và ông tự giới thiệu "thật không ngờ tôi cùng đơn vị với các anh"
và người CQN Hoa Kỳ đó là Trung Sĩ William Boyd phục vụ tại Chiến Đoàn 2 Xung kích trong năm 1968 và 1969


 Kingbee Đặng Quỳnh, Lôi Hổ Huỳnh Ngọc Thương và NKT Lê Quang Hiền đang chuẩn bị bàn thờ cúng tế, có nhang, gà, trái cây, hoa, rượu và thuốc lá rất là đầy đủ

 Lễ Đặt Vòng Hoa tại Nghĩa Trang Quân Đội VNCH
 Hắc Long Phạm Hòa đang dâng rượu cho Anh Linh Tữ Sĩ NKT và QLVNCH

 Chào Tay Dâng Hoa 

 Viếng thăm phần mộ của Trung Sĩ Nguyễn Văn Hòa Đoàn Công Tác 11 là em trai của Bác Sĩ NKT Nguyễn Văn Hưng

 Hắc Long Nhiếp Ảnh gia Nguyễn Rinh Đoàn 72 chụp hình lưu niệm

 Sau buổi lễ hàn huyên và giải lao tại tư gia HL Nguyễn Rinh

Mộ Phần Trung Sĩ Nhất Nguyễn Văn Đại Chiến Đoàn 1 Xung Kích với Quân Phục Tiger Stripe trên mộ bia

Sở Công Tác Lê Tinh Anh, Sờ Bắc Tống Văn Thái, Sở Phòng Vệ Duyên Hải Nguyễn Trâm, Sở Liên Lạc Huỳnh Ngọc Thương và Bộ Chỉ Huy Nha Lê Quang Hiền
Cắm cờ VNCH, thắp nhang Đọc Kinh
Memorial Day 2014 Westminster California

No comments:

Post a Comment