Friday, June 6, 2014

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt / Niềm Tự Hào của dân tộc ViệtLinh Nguyễn/Người Việt

WASHINGTON, DC (NV)Đại Tá Lương Xuân Việt, tư lệnh phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ, Fort Hood, Texas, vừa được Tổng Thống Barack Obama đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng hôm 20 Tháng Năm và có tên trong danh sách ngày 4 Tháng Sáu, đệ trình Thượng Viện Hoa Kỳ. Theo thông lệ, danh sách này coi như chính thức và đợi ngày Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua. Ông sẽ là sĩ quan cấp tướng gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ.
Đại Tá Lương Xuân Việt phát biểu tại Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 5, 2011, tại sân vận động Bolsa Grande High School, Garden Grove. (Hình: Huy Phương/Người Việt)

“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung. Ông là một ngôi sao sáng của thế hệ chúng tôi,” cựu Trung Tá Ross Nguyễn, chủ tịch hội quân nhân Mỹ gốc Việt (VAAFA) và là sĩ quan gốc Việt phục vụ 28 năm đơn vị công binh tác chiến của quân đội Hoa Kỳ, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.
“Ông Lương Xuân Việt từng là tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 82 Biệt Kích Dù, rồi nắm chức trung đoàn trưởng Sư Đoàn 101 Không Kỵ. Sau đó, ông là tư lệnh phó Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ cho đến nay. Chức vụ này thường phải do sĩ quan cấp tướng đảm nhiệm,” người cựu sĩ quan gốc Việt nói.
“Hồi Tháng Tư năm nay, khi ông về giữ chức tư lệnh phó đơn vị hiện thời, chúng tôi đã thấy xác xuất để Đại Tá Việt lên cấp tướng rất cao. Trong tinh thần chiến hữu, ông là niềm hãnh diện cho các quân nhân người Mỹ gốc Việt. Ông còn là gương sáng và là mẫu người lãnh đạo cho giới trẻ gốc Việt mai sau,” vị chủ tịch hội VAAFA nói.
“Chúng tôi thường đi uống cà phê khi gặp nhau tại Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Lúc ấy ông mới thuyên chuyển về Fort Hood, Texas,” Cựu trung Tá Ross Nguyễn nói.
Theo trang nhà của Sư Đoàn 1 Không Kỵ, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt cùng gia đình tị nạn chính trị và định cư năm 1975 tại Hoa Kỳ. Ông nhập ngũ sau khi tốt nghiệp Đại Học USC.
Đơn vị đầu tiên ông phục vụ là Trung Đoàn 8 Bộ Binh thuộc Sư Đoàn 1 tại Fort Carson, Colorado, với chức vụ trung đội trưởng chống xe tăng và đại đội trưởng bảo trì của sư đoàn.

Năm 1993, ông được thuyên chuyển đến Fort Bragg, North Carolina, phục vụ Trung Đoàn 325 Không Kỵ, Lữ Đoàn 82 Nhảy Dù, thuộc Sư Đoàn 2, với chức vụ Phụ tá chỉ huy trưởng hành quân của sư đoàn, sau là đại đội trưởng Đại Đội Alpha. Trong khi giữ chức vụ này, ông được chuyển đến Haiti để tham gia cuộc “Hành Quân Vì Dân Chủ” với chức vụ chỉ huy trưởng lực lượng “Theater Quick Reaction Force.”

Sau đơn vị ở Fort Bragg, ông được được chọn gia nhập Trung Tâm Huấn Huyện Liên Quân ở Fort Polk, Louisiana, với chức vụ quan sát viên thanh tra. Ông theo học Trường Cao Đẳng Chỉ Huy và Tham Mưu và được chuyển đến Lực Lượng Đặc Nhiệm Phía Nam Âu Châu (SETAF). Ông là chỉ huy trưởng kế hoạch và sĩ quan hành quân Lữ Đoàn 173 Không Kỵ thuộc Trung Đoàn Nhảy Dù 508 của Sư Đoàn 1, tại Vicenza, Ý. Nơi đây ông được điều đến Kosovo và Bosnia-Herzegovina trong kế hoạch của Lực Lượng Đối Phó Chiến Lược của khối NATO.
Ông tham gia và giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Fort Bliss, Texas để hỗ trợ Bộ Nội An. Năm 2005, ông là chỉ huy trưởng Lữ Đoàn 3 Dã Chiến, Trung Đoàn Nhảy Dù 505 của Sư Đoàn 82 Nhảy Dù. Ông tham gia đơn vị hành quân “Operation American Assist,” trợ giúp nạn nhân bão Katrina ở New Orleans, chiến dịc hành quân Freedom 06-08 “War on Terror” ở Iraq.
Năm 2009, Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt chỉ huy Lữ Đoàn 3 Dã Chiến (Rakkasans) thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù 101. Năm 2010, Lữ Đoàn 3 tham gia cuộc hành quân “Enduring Freedom 10-11” ở Afghanistan. Sau khi chỉ huy đơn vị này, ông được mời làm thành viên an ninh quốc gia “National Security Fellow” và giám đốc “Pakistan Afghanistan Coordination Cell” thuộc bộ tham mưu hỗn hợp J5.
Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt tốt nghiệp đại học USC văn bằng Biological Sciences và bằng cao học Military Arts and Science.
Ông là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái đều thành công trên đất Mỹ. Thân phụ ông là Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Lương Xuân Đương, đã qua đời năm 1997 tại California. Thân mẫu của ông sinh sống tại Los Angeles. Qua Mỹ năm 1975, khi chưa đầy 10 tuổi, gia đình ông chọn thành phố Mountain View, California để sinh sống.IRAQ VIETNAM
Lữ Đoàn Rakkasan

Đại Hội Gia Đình Mủ Đỏ Nam California Trình Bày Nam Lộc Vietnamese PRIDE Diễn Văn cho Binh Sĩ Lữ Đoàn 3 Interview by Nancy Bùi Thông Điệp "Trả Lại Sự Thật cho Chiến Tranh Việt Nam "


 

Viet X. Luong , Vietnamese Refugee To Become American General
The news of appointment of Colonel Viet X. Luong to be Brigadier General has generated enthusiasm and pride among Vietnamese community across the globe. 39 years after the Fall of Saigon, a son of ARVN has made to the rank of general in American military.

This is a feat of American Exceptionalism and a thriving Vietnamese community. The political system deserves the credit of allowing the immigrants to achieve their full potential and their American dreams. Appointments of high-ranking officials not the acts of a prince or president, but require the consent of the Senate.
Colonel Viet Luong is the only son in a family of seven daughters. His father served as a  Marine Corps Maj. Republic of Vietnam. They came to the USA after the Fall of Saigon in 1975. Viet Luong has been serving a colonel since 2009. He has been selected with other 36 colonels to be appointed Brigadier General pending on the Senate’s approval.
May 20, 14 PN1719 Marine Corps
The following named officers for appointment to the grade indicated in the United States Army under title 10, U.S.C., section 624:

Colonel Viet X. Luong, to be Brigadier General
http://www.senate.gov/pagelayout/legislative/one_item_and_teasers/nom_cmten.htm
Colonel Francis M. Beaudette, to be Brigadier General
Colonel Paul Bontrager, to be Brigadier General
Colonel Gary M. Brito, to be Brigadier General
Colonel Scott E. Brower, to be Brigadier General
Colonel Patrick W. Burden, to be Brigadier General
Colonel Joseph R. Calloway, to be Brigadier General
Colonel Paul T. Calvert, to be Brigadier General
Colonel Welton Chase, Jr., to be Brigadier General
Colonel Brian P. Cummings, to be Brigadier General
Colonel Edwin J. Deedrick, Jr., to be Brigadier General
Colonel Jeffrey W. Drushal, to be Brigadier General
Colonel Rodney D. Fogg, to be Brigadier General
Colonel Robin L. Fontes, to be Brigadier General
Colonel Karen H. Gibson, to be Brigadier General
Colonel David C. Hill, to be Brigadier General
Colonel Michael D. Hoskin, to be Brigadier General
Colonel Kenneth D. Hubbard, to be Brigadier General
Colonel James B. Jarrard, to be Brigadier General
Colonel Sean M. Jenkins, to be Brigadier General
Colonel Mitchell L. Kilgo, to be Brigadier General
Colonel Richard C. S. Kim, to be Brigadier General
Colonel William E. King IV, to be Brigadier General
Colonel Ronald Kirklin, to be Brigadier General
Colonel John S. Kolasheski, to be Brigadier General
Colonel David P. Komar, to be Brigadier General

 Colonel VIET X. LUONG, to be Brigadier General
Colonel Patrick E. Matlock, to be Brigadier General
Colonel James J. Mingus, to be Brigadier General
Colonel Joseph W. Rank, to be Brigadier General
Colonel Eric L. Sanchez, to be Brigadier General
Colonel Christopher J. Sharpsten, to be Brigadier General
Colonel Christipher L. Spillman, to be Brigadier General Colonel Michael J. Tarsa, to be Brigadier General
Colonel Frank W. Tate, to be Brigadier General
Colonel Richard M. Toy, to be Brigadier General
Colonel William A. Turner, to be Brigadier General
Colonel Brian E. Winski, to be Brigadier General

 Hai thế hệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

AIRBORNE ALL THE WAY 

 Ðại Tá Lương Xuân Việt: ‘Cấp bậc mình là máu xương đồng đội’

Monday, August 08, 2011 2:13:48 PMBài và ảnh: Huy Phương/Người Việt

Sau khi bàn giao chức vụ lữ đoàn trưởng Lữ Ðoàn Dù lại cho người chỉ huy mới, Ðại Tá Lương Xuân Việt đang chuẩn bị để theo học một khóa chính trị và ngoại giao cao cấp trong một năm, và sau đó, ông có thể được điều động về phục vụ tại Ngũ Giác Ðài.
Theo lời mời của ban tổ chức Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” kỳ 5, sáng Chủ Nhật 7 tháng 8 năm 2011, Ðại Tá Lương Xuân Việt đã đến tham dự lễ khai mạc của đại nhạc hội gây quỹ này, và đã dành cho chúng tôi một cuộc tiếp xúc thân mật.


Ðại Tá Lương Xuân Việt.(Hình:Huy Phương/Người Việt)
Ngỏ lời với tất cả đồng bào có mặt trong ngày hôm nay, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói rằng khi đến đây, mắt ông đã rơi lệ vì thấy anh em quân đội VNCH đang đứng trước sân khấu và “nhất là khi tôi nhìn những người mũ xanh vì lý do là thân phụ tôi ngày xưa cũng là Thủy Quân Lục Chiến nên tôi nghĩ đến ông, và những anh em mũ đỏ cũng rất gần gũi với tôi là vì cùng chung một binh chủng”. Ông cho rằng ông rất hãnh diện đứng trên sân khấu giờ này và chúc cho đại nhạc hội thành công tốt đẹp, đặc điểm của buổi đại nhạc hội hôm nay là tình cảm của đồng bào Việt Nam đã dành cho anh em thương binh, và những người trong cộng đồng đã đóng góp nhiều công sức cho buổi ÐNH hôm nay. Mặt khác, khi đã mặc bộ quân phục, đã xông pha chiến trường mới biết tình thiêng liêng của huynh đệ làm sao, và chúng ta không bao giờ bỏ lại đồng minh, bỏ lại anh em trên chiến trường dù thời gian đã 35 năm trôi qua.
Trong câu chuyện riêng với chúng tôi, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói thêm rằng ông luôn luôn xúc động khi thấy những bộ quân phục ngày xưa, và hân hạnh được gặp gỡ những người này, vì thật sự họ là những anh hùng, đã ở trong quân đội nhiều năm như thân phụ và người cậu ruột của ông, và vì sống trong một gia đình quân nhân, ông mới hiểu thấu những nỗi hy sinh, cách biệt của những người lính đã hy sinh cho tổ quốc là to lớn chừng nào. Tuy bận rộn với quân vụ trong nhiều năm nay, Ðại Tá Lương Xuân Việt cũng đã theo dõi những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tỵ nạn và tình hình của đất nước qua thư từ và e mail của bà con thân thích gửi cho. Lý do Ðại Tá Lương Xuân Việt chọn binh nghiệp chính là vì sự ảnh hưởng lớn lao của thân phụ ông là Thiếu Tá TQLC- VNCH Lương Xuân Ðương, và là một thanh niên lớn lên và được giáo dục trên đất Mỹ, ông muốn đóng góp cho đất nước này và nhất là để bảo vệ cho nền tự do của thế giới. Ông là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái, họ đều thành công trên đất Mỹ. Ông còn thân mẫu năm nay 77 tuổi sinh sống tại Los Angeles, và thân phụ ông đã qua đời năm 1997 tại California.
Khi qua Mỹ, Ðại Tá Lương Xuân Việt chưa đầy 10 tuổi và gia đình ông đã chọn thành phố Mountain View, California để sinh sống. Sau khi tốt nghiệp USC, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc Thiếu Úy Bộ Binh 1987 và được chọn vào danh sách sĩ quan hiện dịch. Ðồn trú Colorado, ông lần lượt giữ chúc vụ trung đội trưởng rồi đại đội phó Bộ Binh. Ông có khả năng chỉ huy và được đề bạt sang SÐ 101 Nhảy Dù, lần lượt giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng rồi lữ đoàn trưởng.
Nói về sự thành công của cộng đồng người Việt tại Mỹ, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói rằng ông rất xúc động mỗi lần nghe tin về một điều gì đó làm vẻ vang cho người Việt, dù là câu chuyện một em bé được một giải thưởng xuất sắc tại một trường trung học.

Cơ hội trở thành tướng lãnh gốc Việt đầu tiên?

Ðáp lại câu hỏi của chúng tôi về cơ hội ông là một sĩ quan xuất sắc của Sư Ðoàn Dù Hoa Kỳ có thể trở thành một tướng lãnh trong tương lai gần đây, Ðại Tá Lương Xuân Việt khiêm nhường nói rằng, dù trong binh nghiệp, ông đã lên tới cấp bậc cao nhất của một người Việt trong quân đội Mỹ, nên ông có nhiều trách nhiệm và cố gắng để làm vẻ vang cho dân tộc để cho mọi người biết sự đóng góp của người Việt mình cho dân tộc này. Cấp bậc ông đang mang này là máu xương, nước mắt của anh em đồng đội mà ông không bao giờ dám nhận vinh dự này là của riêng mình. Việc lên hàng tướng lãnh là điều có thể xẩy ra, nhưng ông không bao giờ nghĩ tới, vì những chiến công mà chúng ta đoạt được ở chiến trường cũng vì anh em thôi. Ðại Tá Lương Xuân Việt đã nhiều lần nói với bạn bè, dù ông xuống bao nhiêu cấp bậc cũng không đáng kể, nếu như lấy lại được mấy mạng sống của anh em đồng đội đã hy sinh trên chiến trường Iraq, Afghanistan.
Ðối với những cựu quân nhân một thời đã là chiến hữu của thân phụ mình, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói rằng ông luôn luôn khắc sâu hai chữ ghi ơn, họ đã chiến đấu dũng cảm để cho ông và bạn bè có được ngày hôm nay.
Hiện nay, vì bận quân vụ trong khi theo học ngoại giao và chính trị, ông đã đưa gia đình gồm vợ và ba con về sống với trong cư xá sĩ quan tại thành phố Mountain View, Bắc California.
Ðại Tá Lương Xuân Việt nói tiếng Việt rất lưu loát và dùng chữ rất chính xác, mặc dầu ở Việt Nam ông chưa học hết bậc tiểu học. Ðây là lần đầu tiên, ông đến tham dự một buổi lễ với cộng đồng người Việt và gặp gỡ một số đông đảo đồng bào như trong ngày Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh...” hôm nay. Khi nghe lời phát biểu của Ðại Tá Lương Xuân Việt, chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt một cách bất ngờ và tự nhiên, khán giả đã vỗ tay nồng nhiệt để tán thưởng ông.

3rd Brigade Combat Team change of command announced

Col. Dominic J. Caraccilo will relinquish command of the  101st Airborne Division (Air Assault) to Col. Viet X. Luong during a change of command ceremony Thursday, Feb. 5, 2009, at 10 a.m. in hanger three at Campbell Army Airfield.
Fort Campbell, KY. The Home of the Screaming EaglesCaraccilo assumed command of the 3rd Brigade Combat Team (187th Infantry Regiment) in November 2006 and deployed in support of Operation Iraqi Freedom.  Prior to commanding 3rd Brigade he held several positions within the 101st Airborne Division. He served as the Division’s operations officer for transformation and the deployment to the Multi-National Division-North, Iraq. Caraccilo will be the Executive Officer to the Commander of Multi-National Forces-Iraq.
Luong has served as Deputy G-3 (operations), XVIII Airborne Corps (Rear) since February 2008. He has commanded several units, most recently 2nd Battalion, 505th Parachute Infantry Regiment, 3d Brigade Combat Team, 82nd Airborne Division. Luong started his military career upon receiving a regular Army commission after graduating from the University of Southern California with a degree in bio-chemistry along with a Masters of military arts and science. Military training and education include Airborne School, Ranger School, the Infantry Officer Basic and Advance Courses, Command and General Staff College, and Joint Forces Staff College. He is accompanied by his wife Kimberly and their three children.

 

Col. is 1st Vietnamese-American BCT commanderBy Kristin M. Hall - The Associated Press
Posted : Thursday Jul 23, 2009 15:37:49 EDT

FORT CAMPBELL, Ky. — Fresh off a 14-month deployment to Iraq, the 3rd Brigade Combat Team of the 101st Airborne Division is preparing for a new Afghanistan mission with a new commander who brings a unique perspective to the ongoing wars.
Col. Viet Luong came to America in 1975 with his family as refugees from Vietnam. He said he is considered the first Vietnamese-American to command an Army combat brigade, having taken up his post in February.
From growing up amid a war to preparing a battle-hardened brigade for its fifth deployment, he describes his rise to the post as a deeply satisfying journey.
“To me it’s very profound and it’s everything this country stands for: the opportunities, liberty, equality and fraternity,” he said.
The brigade he is leading has its own history with Vietnam. It deployed to Vietnam in 1967 and fought extensively throughout the country.
“It’s a great honor to be in this brigade,” he added. “It’s a great unit with a gallant tradition and every day we try to live up to those standards. We’re very well connected to the veterans of this brigade and for me, it’s a privilege to be here.”
Luong began his military career after graduating from the University of Southern California and has mostly served with the Army’s airborne units, including the 82nd Airborne Division in North Carolina and the 173rd Airborne Brigade in Italy.
The military announced earlier this month that the brigade’s 3,800 soldiers would be leaving for Afghanistan by year’s end. Most of the unit’s previous deployments have been to Iraq, although it had a tour of Afghanistan in 2002.
President Barack Obama has ordered 21,000 additional U.S. troops to Afghanistan to fight a resurgent Taliban, shifting the global war focus away from Iraq.
Luong, who has served in Iraq, said the brigade has experience that will help it adjust to the different circumstances of Afghanistan.
“Some of the agricultural and economic initiatives that some of these leaders have brought with them from Iraq, I think will be monumental in Afghanistan,” Luong said.
“Many people will tell you that all the stuff that you learned in Iraq you can go ahead and flush because Afghanistan is different. I don’t completely agree with that because there are a lot of good things in Iraq that I think will transfer over.”
The unit is beginning training this month for the deployment, but Luong stressed that his brigade will remain flexible because of the rapidly changing situation in Afghanistan.
Training will include cultural and language skills and learning to use new equipment, such as lightweight mine-resistant vehicles, called MRAPs.
Without specific assignment orders at the moment, Luong said the brigade will be prepared for a full-spectrum of operations from combat to civil support.
With an Afghan presidential election scheduled in August, the Army’s role in supporting the government will be an important part of whatever mission they have, he noted.
“Really our job is to assist the government of Afghanistan connect itself to the people and be viewed as competent, legitimate government,” he said.
Luong said efforts to improve the Afghan economy have been successful through collaboration between the military, aid organizations and the State Department.
One challenge he is currently facing is giving his soldiers enough time at home with family before they have to leave again. With only 12 or 13 months expected between deployments, the stress can weigh heavily on soldiers and their families, he said.
“This brigade combat team is the most deployed brigade in the Army,” he said. “Over time it’s a significant stress on the force and it’s a significant stress on the family. And I am always concerned about that. To the best of our ability, we try to mitigate time away from home.”
I see where Col. Viet X. Luong, who fled Vietnam as a child refugee in 1975, has taken command of the 187th Airborne Infantry Regiment, AKA the Rakkasans, in the 101st Airborne Division. 
My friend Lewis Sorley points out that during the Korean War, that brigade was commanded by Gen. William Westmoreland, of course went on to top command in the Vietnam War.
Brig. Gen. Steve Townsend, a deputy commander of the division, told a local newspaper that, "There is simply no better commander for the Rakkasans' next rendezvous with destiny" -- which is to say, their next deployment with Afghanistan.
Little-known fact: Townsend is half-Afghan, having been adopted as a child by a U.S. military couple in Germany.

1 comment:

 1. Nguyễn Hữu Thịnh
  Khách
  xin chúc mừng anh,anh đã làm rạng danh cộng động người Việt tại hải ngoại
  06/06/201400:34:19
  Tho Nguyen
  Khách
  Niên trưởng chứ không phải liên trưởng. Sao nói ngọng vậy!!!
  05/06/201423:30:30
  Viet Nguyen
  Khách
  Hy vong ong khong tham nhung nhu DT Do Cao Tri hay nhat gan nhu TT Le Nguyen Khang ngoi o TTM phong may lanh chi huy SD TQLC danh tran Ha Lao nam 1971 thay vi co mat o BTL hanh quan tai Khe Sanh
  05/06/201421:31:34
  nate
  Khách
  Congratulations, General Luong. A well deserved promotion. Best wishes & continued success in your new position. We're PROUD of you.
  05/06/201419:20:00
  Jakobe. Dangtran
  Khách
  Nghe được tin MỪNG này làm tôi khựng lại Mà sao bỗng dưng khoé mắt tôi đầm đìa . Kính gửi lời chúc mừng đến gia đình ông bà L Ê. X U Â N VŨ .
  J K B .
  San José . CA 5 - 6 - 2014
  05/06/201418:46:07
  Kinh Doanh
  Khách
  CHÚC MỪNG ! CHÚC MỪNG !

  ReplyDelete