Tuesday, June 3, 2014

Lễ tưởng niệm nhà truyền thông Vũ Quang Ninh

Năm chiến sĩ Nha Kỹ Thuật, những người đã từng vào sinh ra tử với ông Vũ Quang Ninh nghiêm chỉnh chào cờ.

WESTMINSTER - “ Hôm nay chúng ta đến đây không phải để chia buồn hay than khóc, mà để kỷ niệm 40 năm làm truyền thông của ông Vũ Quang Ninh.” Xướng ngôn viên Ngọc Ân và cũng là MC cho buổi lễ đã tóm tắt ý nghĩa của buổi tưởng do đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV tổ chức long trọng, trang nghiêm và cảm động diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 16-3-2014 tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster City.

Năm cựu chiến sĩ thuộc Gia Đình Nha Kỹ Thuật, đầu đội Beret màu đò đứng nghiêm chỉnh, giơ tay chào kính lá quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ để khai mạc Lễ Tưởng Niệm. Bên dưới hơn 200 quan khách và đồng hương đến tham dự, trong đó có hai vị Thị Trưởng Westminster và Fountain Valley, một số Nghị viên, LS. Nguyễn Xuân Nghĩa (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Nam Cali); Cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu (TQLC); một số cựu sĩ quan và binh sĩ các cấp trong QL/VNCH, Cảnh Sát Quốc Gia, đại diện tôn giáo, giới văn nghệ sĩ, nhiều tổ chức, đoàn thể như Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Tổng Hội Sinh Viên, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đại Đạo Thanh Niên Cao Đài, các hội đồng hương, v.v. và đông đủ các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, mọi người tiếp tục đứng để nghe phát lại “Câu Chuyện Thời Sự Hàng Tuần ” do chính ông Vũ Quang Ninh soạn và đọc trước khi ông qua đời. Qua Câu Chuyện Thời Sự này, ông Vũ Quang Ninh đã khẳng định vai trò truyền thông của Little Saigon và Hồn Việt TV, vai trò của một cơ quan truyền thông với mục tiêu rõ ràng là xây dựng con người có cuộc sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn, và quyết tâm dùng truyền thông để đấu tranh cho một nước Việt Nam được tự do, dân chủ, phú cường và không cộng sản.

Cuối Câu Chuyện Thời Sự Hàng Tuần, mọi người xúc động nhìn lên màn hình khi thấy ông Vũ Quang Ninh nói những lời trăn trối, căn dặn anh chị em trong đài Little Saigon và Hồn Việt TV khi ông nằm xuống, sẽ tổ chức tang lễ cho ông như thế nào, báo tin cho những ai. Cảm động nhất là lời căn dặn của ông, “Phải tổ chức thật đơn giản, đừng làm mất thì giờ của mọi người, nếu có ai phát biểu, chỉ xin mỗi người ngắn gọn 3 phút thôi.”

Sau đó, ông Nguyễn Hữu Công, Tổng Giám Đốc Little Saigon Radio và Hồn Việt TV tuyên đọc tiểu sử người quá cố. Cuộc đời hoạt động của ông Vũ Quang Ninh không thể nói một vài phút mà hết, nhưng tân Tổng Giám Đốc Nguyễn Hữu Công cũng theo lời trăn trối của cựu Tổng Giám Đốc Vũ Quang Ninh, chỉ tóm gọn trong hai phút. Để dành thì giờ cho quan khách và các bạn đồng đội, đồng sự của ông Vũ Quang Ninh chia sẻ tâm tình. Trong số những vị phát biểu, Thị Trưởng Tạ Đức Trí của Westminster và Thị Trưởng Fountain Valley, ông Michael Võ đều khẳng định, nếu không có các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, chắc chắn đến hôm nay chúng ta cũng không có những dân cử gốc Việt trong dòng chính Hoa Kỳ tại khu vực Little Saigon này.

Xuất thân khóa 5 Vì Dân tại trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức vào năm 1955, ông Vũ Quang Ninh có những bạn đồng khóa nổi danh như Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lệnh Phó Quân Đoàn IV, tuẫn tiết vào thời điểm 30.4.1975, các Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, Hà Mai Việt, Lê Thương, Phạm Bá Hoa v.v..

Ông Vũ Quang Ninh cũng là sĩ quan của Nha Kỹ Thuật, một đơn vị bí mật trong cuộc chiến, hoạt động chiến tranh ngoại lệ, trong đó có các toán lực lượng Biệt Hải, đài Gươm Thiêng Ái Quốc, đài Tiếng Nói Tự Do thuộc bộ phận của Sở Tâm Lý Chiến phối hợp mà theo lời nhà văn Nguyễn Mạnh Trinh, ông Vũ Quang Ninh là linh hồn đầu não chỉ huy, nhất là chương trình “Sinh Bắc Tử Nam” đã gây hoang mang lo sợ cho dân chúng miền Bắc, và khiến nhiều chiến binh Việt cộng bỏ hàng ngũ về hồi chánh với chính quyền Quốc Gia. Cũng chính vì thế, hôm nay các chiến sĩ thuộc Nha Kỹ Thuật đến tưởng niệm ông rất đông.

Sau khi đảm nhiệm nhiều vai trò truyền thông khác nhau tại Nam Việt Nam. Ra hải ngoại, ông Vũ Quang Ninh lại tiếp tục đeo đuổi ước mơ của mình. Năm 1993 ông và một số bạn hữu thành lập Little Saigon Radio và hoạt động liên tục đến ngày nay. Mỗi sáng, vào lúc 6 giờ, đa số đồng hương Việt Nam đều mở làn sóng của Little Saigon để nghe bản nhạc hiệu “Việt Nam Minh Châu Trời Đông,” sau đó nghe tin tức hàng ngày do xướng ngôn viên Ngọc Ân, Vũ Kiểm và Lê Chân truyền đạt. Kế tiếp, đài cũng có mục “Điểm Báo” được rất nhiều người theo dõi . Với sự chăm sóc và hướng dẫn của ông Vũ Quang Ninh, Little Saigon Radio và Hồn Việt TV đã tạo được niềm tin và gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt khắp nơi. Đài BBC Luân Đôn, trong một bài phát thanh đã khẳng định: “Cho đến nay Little Saigon Radio vẫn có nhiều người nghe nhất và có ảnh hưởng mạnh nhất ở Little Saigon.”

Tưởng niệm ông Vũ Quang Ninh, chúng ta nhớ đến ông với tất cả tấm lòng kính trọng, biết ơn. Mỗi năm một lần, ông tổ chức buổi Chúc Thọ cho các cụ cao niên vào dịp Tết Nguyên Đán, mỗi năm một lần, vào dịp lễ Tạ Ơn, ông lại tổ chức tiệc Tạ Ơn tại nhà hàng, mời các cụ cao niên đến để tỏ lòng tri ân. Là người rất khiêm tốn, đạo đức và nhã nhặn với tất cả mọi người, hòa đồng với mọi tôn giáo, Ông Vũ Quang Ninh chiếm được cảm tình và sự kính nể của các vị lãnh đạo các tôn giáo.

Riêng cá nhân người viết bài này, nhiều lần gặp ông Vũ Quang Ninh, ông đều nở nụ cười, bắt tay hoặc vỗ vai chúng tôi và nói rất chân tình “Bác vẫn đọc các bài viết của cháu trên Viễn Đông, tốt lắm, cứ thế nhá!”

Tưởng niệm ông Vũ Quang Ninh, người viết xin nhắc lại lời nói của ông lúc còn sinh tiền để kết luận cho bản tin hôm nay:

“Tại sao tôi mê phát thanh như vậy? Ngày xưa đọc sách, tôi thích truyện bà Thánh Têrêsa. Khi ngắm bầu trời mưa bay lất phất, mọi người thì buồn bã còn bà, bà nhìn thấy cả ngàn, triệu đóa hoa hồng. Tôi nghĩ đến phát thanh, đến việc phải gieo rắc cả ngàn, triệu lời hay, ý đẹp của những vị vĩ nhân cho tất cả mọi người, để chinh phục mọi người làm điều thiện, truyền bá cái hay cái đẹp vào trong cộng đồng, và dù cả trăm người nghe nhưng lại lợi ích được chỉ cho vài người cũng là điều rất đáng quý. Làm sao những điều mình gieo rắc, người nghe có thể chấp nhận được. Đó là lý tưởng của đời tôi. Và tôi rất cảm ơn những thân chủ đã giúp đỡ rất nhiều để chúng tôi có phương tiện thực hiện lý tưởng này.”

Thanh Phong/Viễn Đông

No comments:

Post a Comment